ทุ่งดอกกระเจียว

  • Published

ทุ่งดอกกระเจียว

  • Post category:place
ทุ่งดอกกระเจียว
ทุ่งดอกกระเจียว

ทุ่งดอกกระเจียว

เมื่อนึกถึงดอกกระเจียวแล้ว ก็ต้องที่ จ.ชัยภูมิ เพราะความสวยงามของดอกกระเจียวหลายหลากลายพันธ์ มีสีชมพู สีม่วง สีขาว เมื่อได้เห็นแล้วทำให้รู้สึกสดชื่น การเดินทางสะดวก ที่พักก็มีมากมายและไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อีกด้วย สำหรับพักผ่อนสมองในวันหยุดกับท่องเที่ยวสำหรับคนที่รักธรรมชาติและแนวผจญภัย ดอกกระเจียว ที่ จ.ชัยภูมิ จะบานในช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคมของทุกปี และบานเยอะที่สุดประมาณเดือนสิงหาคม มีหลายสีสันสวยงามบานสะพรั่งเต็มทุ่งหญ้าเขียวขจี แบ่งอกเป็น 2 ทุ่งใหญ่ๆ คือ

ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอำเภอ เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ที่นี่นอกจะเป็นทุ่งดอกกระเจียวถือเป็นไฮไลต์ที่เด่นที่สุดของการมาท่องเที่ยวที่นี่การมาเที่ยวชมที่นี่ นักท่องเที่ยว จะได้สัมผัสกับทุ่งบัวสวรรค์หรือดอกกระเจียว ราชินีแห่งมวลไม้ดอกของขุนเขาป่าหินงาม ออกดอกสีชมพูอมม่วง ที่จะ ทยอยผลิบานเป็นระยะเวลา 2 เดือน ที่ออกปีละครั้ง ชูช่อล้อสายลมและสายหมอก ขึ้นเต็มทั่วผืนป่า 

ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติไทรทอง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติไทรทอง เป็นทุ่งดอกกระเจียวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของจังหวัดชัยภูมิ ตั้งอยู่บริเวณสันเขาพังเหย ทางทิศตะวันตก ในเขตพื้นที่ของอำเภอ หนองบัว ระเหว อำเภอเทพสถิต อำเภอภักดีชุมพล และอำเภอหนองบัวแดง ชัยภูมิ มีเนื้อที่ประมาณ 319 ตารางกิโลเมตร หรือ ประมาณ 199,375 ไร่ ช่วงเทศกาลดอกกระเจียวบานทุ่งดอกกระเจียวที่นี่จะบานช้ากว่า อุทยานแห่งชาติ ป่าหินงาม เมื่อเที่ยว ทุ่งดอกกระเจียว ที่ป่าหินงามใน ช่วงเเดือนมิ.ย.-ก.ค. แล้ว ยังมาเที่ยวที่ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติไทรทองได้อีกในช่วง ก.ค.-ส.ค. เป็นทุ่งดอกกระเจียวอีก 1 แห่ง ของ จังหวัดชัยภูมิ ที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว ว่าเป็นสถานที่ ท่องเที่ยวที่ มีทุ่งดอกกระเจียว เบ่งบานชูช่ออยู่หลายทุ่ง ด้วยกัน นอกจากดอกกระเจียวสีชมพูที่เราจะได้เห็นกันแล้วยังมี ทุ่งดอกกระเจียวขาว ให้เราได้ชมอีกด้วย การเดินทาง สำหรับทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงามนั้น เดินทางจากกรุงเทพฯ เดินทางได้ 2 ทาง แนะนำให้ไปตามเส้นทางผ่านจังหวัดสระบุรี ถนนหมายเลข 1 ระยะทางประมาณ 283 กม. ขับรถตรงไปเรื่อยๆ เมื่อถึงทางแยกพุแค เบี่ยงขวาเล็กน้อย ไปทาง ต.ชัยนารายณ์ ถนนหมายเลข 21 จากนั้นเลี้ยวขวา เข้าสู่ถนนหมายเลย 2129 ขับรถไปอีกประมาณ 1.4 กม. ถึงทางแยกลำนารายณ์ เลี้ยวซ้าย ถนนหมายเลย 205 ผ่าน อ.ลำสนธิ ขับรถไปเรื่อยๆ เมื่อถึง อ.เทพสถิต ให้เลี้ยวซ้าย ไปทางถนนหมายเลข 2354 อีก 17.3 กม.จะถึงแยกเลี้ยวซ้าย ขับตรงไปเรื่อยๆ อีก 12 กม. ก็จะถึงแล้วอุทยาน แห่งชาติป่าหินงาม

สำหรับการเดินทางไปทุ่งดอกกระเจียวไทรทองนั้น ที่ทำการอุทยานแห่งชาติไทรทอง อยู่ห่างจากตัวจังหวัดชัยภูมิ ประมาณ 70 กิโลเมตร ห่างจากอำเภอหนอง บัวระเหว ประมาณ 37 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 225 สายชัยภูมิ – นครสวรรค์ จะมีทางแยก ขวามือเข้าไปน้ำตกไทรทองอีก 7 กิโลเมตร จากอุทยานแห่งชาติไทรทองต้องขับรถเข้าไปถึงจุดเริ่มเดินเท้า ซึ่งรถ ที่ขับเข้าไปได้ต้องเป็นรถกระบะเท่านั้น หากใครนำรถเก๋งเข้ามาก็จอดไว้ที่ทำการอุทยานแล้วติดต่อรถกระบะ ที่ทางอุทยานเตรียมไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว